Quảng Yên hút dự án 10 tỷ USD của Vingroup, nhận đầu tư KCN hơn 6.400 tỷ đồng

Với việc đầu tư vào hạ tầng, các thị xã như Quảng Yên (Quảng Ninh) đã nhanh chóng thu hút dòng vốn đầu tư lớn giúp đẩy mạnh quá trình đô thị hóa, tiến tới mục tiêu lên thành phố trước năm 2025.

Quảng Yên thu hút dự án 10 tỷ USD của Vingroup

Được thành lập ngày 25/11/2011, trải qua hơn 10 năm, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) đã có bước phát triển vượt bậc. Tới năm 2020, TX tiếp tục ghi nhận dấu ấn khi được công nhận là đô thị loại ba trực thuộc tỉnh. Hiện, Quảng Yên đang hướng tới mục tiêu trở thành thành phố (TP) vào năm 2025 và đạt đô thị loại II trước năm 2030.

Theo TTXVN, kinh tế của TX những năm qua có mức tăng trưởng cao, bình quân đạt 16,6%/năm. So với năm 2011, đến năm 2021, giá trị tổng sản phẩm xã hội tăng gần 10 lần, đạt 23.963 tỷ đồng. Tỷ trọng ngành công nghiệp – dịch vụ tăng từ 69,5% lên 90,5%. Thu ngân sách nhà nước tăng từ 316 tỷ đồng lên 880 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 25,4 triệu đồng lên 75 triệu đồng/năm.

Với lợi thế của đô thị ven biển phía Tây Nam tỉnh Quảng Ninh, TX Quảng Yên đã thu hút được nhiều dự án lớn hàng trăm tỷ USD, từ lĩnh vực hạ tầng giao thông, KCN đến khu đô thị,…

Du an Ha Long Xanh
Dự án Hạ Long xanh được khởi công ngày 24/10/2021.

Một trong những dự án có quy mô lớn là Khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh do Vingroup làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư trên 232.300 tỷ đồng, tương đương khoảng 10 tỷ USD, chính thức khởi công ngày 24/10/2021. Dự án có tổng diện tích khoảng 4.110 ha, trong đó, địa phận của TX Quảng Yên chiếm tới 3.186 ha thuộc địa bàn 4 phường, xã gồm Tân An, Hoàng Tân, Hà An, Liên Hòa.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Amata lựa chọn Quảng Yên và Uông Bí để triển khai Dự án Amata Smart City có tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD với tổng diện tích 1.720 ha. Được biết Tập đoàn này dự kiến đầu tư phát triển tới 5.800 ha tại Quảng Ninh.

Không chỉ tăng tốc vượt bậc về bất động sản và du lịch, Quảng Yên trong năm 2021 vừa qua còn đón được hai dự án lớn trong lĩnh vực chế biến, chế tạo (thực hiện đầu tư tại KCN Sông Khoai) của Công ty TNHH Công nghệ Jinko Solar Việt Nam, với tổng mức đầu tư gần 900 triệu USD. Đây cũng là mức tổng vốn FDI cao nhất mà Quảng Ninh thu hút được vào các KCN, KKT của tỉnh tính đến thời điểm hiện tại.

Trước đó, Tập đoàn Foxconn cũng đã đầu tư vào KCN Đông Mai tại TX Quảng Yên và hiện đã đi vào sản xuất rất ổn định. Nhà đầu tư này còn đang có kế hoạch mở rộng quy mô dự án để nâng công suất hoạt động của nhà máy.

Đến nay, KKT Quảng Yên đã thu hút được 25 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,87 tỷ USD. Hiện Quảng Yên cũng là địa phương có nhiều KCN nhất của tỉnh Quảng Ninh (5/11 KCN), phần lớn diện tích của của KKT ven biển Quảng Yên cũng thuộc địa bàn của TX.

Khu do thi sinh thai quang yen
Quảng Yên sẽ có thêm một Khu đô thị sinh thái rộng khoảng 50 ha. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Cùng các chính sách trải thảm đỏ thu hút đầu tư, diện mạo sôi động và đầy tiềm năng của TX Quảng Yên là kết quả của chiến lược phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ.

Nhiều dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn TX Quảng Yên đang được triển khai với khối lượng giải phóng mặt bằng lớn như đường nối từ đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng (tại Km6+700 đến đường tỉnh 338); Xây dựng hoàn chỉnh Nút giao Đầm Nhà Mạc (tại Km 20+50 đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng).

Ngoài ra, các dự án như đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long-Hải phòng đến TX Đông Triều (đoạn từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338) hay đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng đến TX Đông Triều (đoạn từ đường tỉnh 338 đến TX Đông Triều),… cũng đang được đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, triển khai.

Share on:

*** ĐĂNG KÍ NHU CẦU VỀ BẤT ĐỘNG SẢN CỦA BẠN ***

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHUYÊN NGHIỆP, UY TÍN, CHÍNH XÁC NHẤT


Admin

Nhadathalong.org là chuyên trang dành cho nhà đầu tư bất động sản tại Hạ Long. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư bất động sản, mua bán - thuê và cho thuê bất động sản hàng đầu tại Hạ Long. Quý khách có thể liên hệ nhanh với chúng tôi qua Facebook, Zalo, Email, ...

GỌI NGAY